BẤT ĐỘNG SẢN ĐÀ NẴNG

Cần sớm di dời các mỏ đá tại núi Phước Tường

Ngày đăng : 14/03/2016 04:01  |   Lượt xem : 734
Việc khai thác đá vẫn diễn ra tại các mỏ Hòa Phát và Phước Lý.

Theo Sở TN&MT, thành phố đã có chủ trương đóng cửa 7 mỏ đá  từ cuối tháng 12-2015. Tại khu vực Phước Tường (địa phận P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ và P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu), các mỏ đá phải đóng cửa gồm: Mỏ đá Hòa Phát do Công ty CP đá xây dựng  Hòa Phát khai thác; Mỏ đá Phước Tường do Xí nghiệp vật liệu giao thông Đà Nẵng khai thác; Mỏ đá Phước Lý do Công ty TNHH Nho Chiến khai thác… Cho đến thời điểm hiện nay, hoạt động của các mỏ đá này vẫn tấp nập, cường độ hoạt động xem ra còn có phần khẩn trương hơn, khối lượng khai thác lớn hơn… Hàng trăm lượt xe tải trọng lớn vẫn tấp nập ra vào các mỏ để chở đá, tiếng máy xúc, nghiền đá vẫn rền rĩ ầm vang trong các mỏ, khói bụi vẫn bay mờ mịt… Trong các mỏ đá nêu trên, thời gian qua 2 mỏ đá Hòa Phát và Phước Lý bị dư luận và người dân phản ánh nhiều về tình trạng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, nhất là khu đô thị Phước Lý đang trong quá trình người dân nhận đất làm nhà, ổn định đời sống.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, đối với mỏ đá Hòa Phát, ngày 8-1-2016, UBND TP Đà Nẵng có Công văn số 179/UBND-QLĐTh về việc “Liên quan đến việc gia hạn giấy phép khai thác và thời hạn nổ mìn mỏ đá Hòa Phát” đã đồng ý cho phép Công ty CP đá xây dựng Hòa Phát lập thủ tục gia hạn giấy phép khai thác mỏ đá Hòa Phát (thuộc địa phận P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ) và được phép nổ mìn khai thác đá tại mỏ đá nêu trên thời gian 20 ngày kể từ ngày được UBND TP cấp giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp”.  Tiếp đó, ngày 27-1-2016, Sở Công Thương Đà Nẵng cũng có Công văn số 124/SCT-KTATMT về việc “Báo cáo phương án nổ mìn tại mỏ đá Hòa Phát”.  Theo công văn này, ngày 19-1-2016, Sở Công Thương đã chủ trì cuộc họp tại mỏ đá Hòa Phát với sự tham gia của đại diện Sở LĐ-TB&XH, CSPCCC, CATP, UBND Q. Cẩm Lệ, P. Hòa An, Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Trung Trung Bộ và lãnh đạo Cty  Hòa Phát. Qua kiểm tra thực tế và có ý kiến của các ngành nêu trên, Sở Công Thương báo cáo UBNDTP một số nội dung sau: Các ngành thống nhất đề nghị dời thời gian cấp phép nổ mìn sau dịp Tết Nguyên đán 2016 (tức là giữa tháng 2-2016-PV)… Công ty CP đá xây dựng Hòa Phát có trách nhiệm làm việc với Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Trung Trung Bộ để lập hồ sơ thiết kế phương án nổ mìn vi sai phi điện, giảm thiểu tối đa chấn động khi nổ mìn, bảo đảm an toàn cho người dân ở khu vực xung quanh, trình Sở Công Thương thẩm định, cấp giấy đăng ký sử dụng vật liệu nổ công nghiệp… để nổ mìn dịch vụ tại mỏ đá Hòa Phát trong thời gian nổ mìn 20 ngày…”.

Trạm nghiền đá của Cty Nho Chiến vẫn hoạt động vì phương án di dời chưa được phê duyệt.

Đối với mỏ đá Phước Lý do Công ty TNHH Nho Chiến khai thác, ông Nguyễn Nho Chấn, đại diện Cty này cho biết, ngày 30-1-2015, Cty đã có tờ trình gửi UBNDTP và Sở TN&MT  thành phố đề nghị được xem xét: “Lập thủ tục thăm dò khai thác đá xây dựng tại phần Tây Nam mỏ đá Phước Lý với diện tích 2 héc-ta (gần với mỏ đá Cẩm Khê 2 đã được UBNDTP cấp phép hoạt động đến năm 2020). Di dời trạm nghiền đá của công ty đến vị trí mới nằm về phía Đông Bắc vị trí xin thăm dò, khai thác đá, diện tích 1 héc-ta…”. Ngày 26-2-2016, Sở TN&MT đã tổ chức kiểm tra thực địa với thành phần tham gia gồm Sở Xây dựng, Sở Công Thương, Sở NN-PTNT, UBND Q. Liên Chiểu, UBND P. Hòa Khánh Nam, P. Hòa Minh và Cty Nho Chiến. Tại biên bản họp và kiểm tra thực địa, ý kiến của đại diện các ngành chức năng nêu trên và địa phương đều thống nhất phương án di dời trạm nghiền đá của Cty Nho Chiến đến địa điểm như nội dung tờ trình của Công ty Nho Chiến, báo cáo xin chủ trương UBND TP. Ông Nguyễn Nho Chấn cho biết, hiện công ty đang lập phương án di dời trạm nghiền đá, và  chờ sự xem xét, phê chuẩn của ngành chức năng, đề nghị UBND TP phê duyệt phương án. Như vậy việc ngừng hoạt động khai thác đá, di dời trạm nghiền đá vẫn còn trong thời gian “chờ đợi”, như vậy hoạt động khai thác, sản xuất đá của mỏ đá Phước Lý vẫn còn tiếp tục…

Chúng tôi được biết, khi có chủ trương của chính quyền thành phố về việc ngừng hoạt động một số mỏ đá khu vực Phước Tường, các doanh nghiệp khai thác đá đã đưa ra nhiều lý do, nhiều nguyên nhân chủ yếu là vấn đề khó khăn trong việc giải quyết việc làm cho người lao động, vấn đề bảo toàn vốn, trang thiết bị máy móc và trên hết là làm sao hoạt động của các doanh nghiệp vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, một thực trạng về sự ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân tại khu vực các mỏ đá là không thể phủ nhận. Chúng tôi đề nghị chính quyền và ngành chức năng cần có kế hoạch di dời, sắp xếp các mỏ đá để đảm bảo môi trường sinh thái, đảm bảo an toàn về giao thông và an sinh xã hội phù hợp với tiêu chí ở một đô thị tiến tới văn minh, hiện đại như Đà Nẵng.

( theo cadn.com.vn )

DỰ ÁN TIÊU BIỂU
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
BẤT ĐỘNG SẢN NỔI BẬT
LIÊN KẾT FACEBOOK
Gọi cho chúng tôi